Hotline: 0908 287 626

Loa Anh quốc Wharfedale Super Denton: Tinh hoa di sản 90 năm, kỹ thuật hiện đại, một trong những loa Hi-Fi 3-way nhỏ gọn nhất Thế giới

10/04/2024, 13:12

Wharfedale Super Denton là thành viên mới trong dòng sản phẩm “Di sản” – Heritage Series của Wharfedale, với đặc trưng thiết kế phong cách cổ điển kết hợp tiến bộ công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay. Super Denton cũng là một trong những mẫu loa hi-fi 3 đường tiếng nhỏ gọn nhất Thế giới hiện nay. 

Mẫu loa Wharfedale Super Denton mới là một thành viên trong dòng sản phẩm “Di sản” – Heritage Series của Wharfedale, với đặc trưng thiết kế phong cách cổ điển mang âm hưởng từ những mẫu loa Wharfedale nổi tiếng trong lịch sử, kết hợp với tiến bộ công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay bằng những củ loa mới hiện đại, thùng loa, công nghệ mạch phân tần và các vật liệu mới.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-1

Dòng Heritage Series được hãng lần đầu giới thiệu vào năm 2014 với mẫu Denton 80 như một dấu ấn kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của thương hiệu, theo sau đó là mẫu Denton 85, tiếp nữa là mẫu Linton khởi tạo xu hướng và tái định hình cho dòng loa kệ lớn (lớn hơn loa bookshelf phổ biến). Gần đây nhất, dòng sản phẩm này có sự bổ sung bằng mẫu cao cấp Dovadale cũng là một mốc son cho sản phẩm Wharfedale quay trở lại sản xuất chế tạo tại Anh quốc (Made in UK). Giờ đây, Super Denton - mẫu kỷ niệm sinh nhật 90 năm thương hiệu Wharfedale được trình làng để làm giàu thêm tính kế thừa di sản cho dòng sản phẩm Heritage Series.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-2

Một trong những điểm đáng chú ý về mẫu loa Denton nguyên bản là kích thước nhỏ gọn của nó, giúp phổ biến khái niệm loa “bookshelf” vào thời điểm mà loa Hi-Fi thường có kích thước dạng khối hộp lớn hơn đáng kể và cồng kềnh hơn. Hầu hết các phiên bản của Denton đều có thiết kế 2 đường tiếng, kết hợp một củ loa mid/bass với một củ loa treble (tweeter), và cấu hình này cũng đúng với hai mẫu loa hiện có của Thế kỷ 21. Tuy nhiên, năm 1971, Wharfedale đã giới thiệu mẫu Denton 3 có cấu hình 3 đường tiếng với các củ loa bass, midrange và treble riêng biệt. Khi đó, với Denton 3, Wharfedale đã tiên phong tạo ra mẫu loa 3 đường tiếng nhỏ gọn nhất trên thị trường, được tuyên bố là có khả năng tái tạo trình diễn âm thanh có hiệu suất ngang với những hệ thống loa lớn hơn nhiều.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-3
(Một số thành viên trong dòng sản phẩm di sản Heritage Series của Wharfedale)

Và nay, mẫu Wharfedale Super Denton, cũng với cấu hình 3 đường tiếng, được định hình như một di sản đích thực trong thời đại mới. Truyền thống, đơn giản và đẹp mắt nhưng vấn có tính cải tiến cao, Super Denton có thiết kế hiện đại và cấp tiến – áp dụng hòa trộn giữa tinh hoa truyền thống với công nghệ tiên tiến để tối ưu hiệu suất trong khi vẫn gìn giữ những nét di sản đích thực trong truyền thống loa Wharfedale cổ điển – được phủ veneer thủ công cầu kỳ và đẹp mắt với một vách loa trước và mặt lưới ê-căng bằng vải truyền thống.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-4

Một trong những loa Hi-Fi 3 đường tiếng nhỏ nhất Thế giới

Thiết kế công nghiệp và kỹ thuật chế tạo thùng loa mới đã giúp cải thiện rất nhiều về các đặc tính quan trọng, nhất là với nhiều linh kiện chi tiết trong một thùng loa nhỏ. Các tham số (Cao x Rộng x Sâu) tương ứng (360 x 246 x 275)mm, kích thước của loa Super Denton gần tương đồng với mẫu Denton 3 nguyên bản từ hơn 50 năm trước, khiến nó trở thành một trong những mẫu loa hi-fi 3 đường tiếng nhỏ nhất thế giới.

Các củ loa dải trung và cao được bố trí lệch khỏi trung tâm, giúp duy trì kích thước nhỏ gọn cho loa và đồng thời phân tán phản xạ từ các cạnh thùng loa.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-5

Thùng loa Super Denton có các thanh giằng bố trí đặc biệt và khả năng giảm âm bên trong bằng cách sử dụng các lớp sợi dài, đồng thời các củ loa dải trung và cao có thiết kế nội thùng loa phía sau riêng. Bản thân thùng loa chính sử dụng kết hợp các loại gỗ để phân tán cộng hưởng vách thùng thay vì chỉ dùng một loại. Một lớp ván dăm mật độ cao bên trong được liên kết với lớp MDF bên ngoài bằng một lớp keo đặc biệt cũng có đặc tính giảm cộng hưởng.

Giống như tất cả các mẫu trong dòng Heritage Series, thùng loa Super Denton mới được bọc bằng lớp gỗ veneer chế tác thủ công với lớp hoàn thiện bề mặt phù hợp với đa dạng không gian sống – dù phong cách cổ điển hay hiện đại. Hãng cho phép người dùng chọn lựa 3 màu hoàn thiện khác nhau: gỗ Walnut tông nâu, gỗ Mahogany tông nâu đỏ và gỗ Black Oak màu đen.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-6

Củ loa Bass của Super Denton

Các driver của loa được cải tiến hơn bất kỳ mẫu loa nào trước nay có mang tên Denton. Củ loa bass 6,5 inch (165mm) với khung đúc cao cấp được tinh chỉnh phù hợp với thiết kế thùng loa để có thể đẩy dải trầm xuống sâu tới 40Hz, tức là dưới ngưỡng cơ bản E1 của một cây guitar bass tiêu chuẩn – rất ấn tượng với một mẫu loa có kích cỡ nhỏ gọn như Super Denton. Củ loa này kiểm soát dải trầm và trung trầm với độ nét và cách truyền tải hấp dẫn, làm sống động các nhạc cụ và giọng ca, thậm chí được cho là có thể gây ngạc nhiên với một chiếc loa có kích cỡ như vậy.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-7

Củ loa Midrange thừa hưởng từ EVO4

Củ loa dải trung của Super Denton dựa trên thiết kế củ loa màng dome 50mm lấy cảm hứng từ mẫu loa EVO4 đình đám của Wharfedale, hoạt động trong khoảng dải tần 940Hz tới 4.600Hz, tức kiểm soát một phần dải trung tới trung-cao và một ít quãng dưới dải cao. Nó đáp ứng sự chuyển đổi mượt mà từ các nốt cơ bản do bộ âm trầm mang đến cho tới các âm bội có tần số cao hơn. Độ phân tán rộng của màng loa dạng vòm (dome) này mang lại sự rõ ràng, trong, tươi sáng và tinh tế, giúp cho màn trình diễn âm nhạc trở nên sống động, cân bằng và mượt mà.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-8

Củ loa Tweeter thừa hưởng từ Dovedale

Dải tần số cao của loa Super Denton được đảm nhiệm bởi củ loa tweeter 1 inch (25mm) màng dome mềm vốn được thừa hưởng thiết kế từ tweeter của mẫu Wharfedale Dovedale, bao gồm hệ thống động lực Ceramic và thiết kế buồng âm phía sau.

Buồng âm này giúp giảm tần số cộng hưởng xuống dưới mức thiết lập bởi bộ phân tần, từ đó cho âm thanh tự nhiên chính xác hơn và cũng làm chuyển tiếp mượt mà giữa các driver khi hoạt động đồng bộ.

Sự phối hợp hòa quyện tinh tế giữa 3 driver của Super Denton cũng nhờ vào thiết kế bộ phân tần 3 đường tiếng với các cuộn cảm lõi không khí và các tụ điện polypropylene ở các phân mạch dải trung và cao, cho hiệu suất tối ưu mà không bị méo tín hiệu.

Cũng như với mọi sản phẩm của Wharfedale, các bản thiết kế được hiệu chỉnh độ chính xác cao nhờ sự hỗ trợ từ kỹ thuật tạo mẫu bằng máy tính tiên tiến, nhưng giai đoạn hiệu chỉnh cuối cùng vẫn luôn rất quan trọng, với khoảng 1.000 giờ nghe thẩm âm bởi các chuyên gia.

loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-9

Nhà thiết kế chính mẫu loa cho biết, quá trình phát triển Super Denton đòi hỏi sự phức tạp và chú ý cẩn trọng đến từng chi tiết, đến độ mà có thể so sánh với việc phát triển một mẫu loa có mức giá gấp đôi của nó. Ngay cả mặt lưới ê-căng cũng kết hợp với viền bên trong để tối đa hóa hiệu suất trình diễn cho các driver và triệt tiêu nhiễu do phản xạ từ các cạnh của thùng loa. Kết quả là khả năng tái tạo âm thanh phù hợp với mọi thể loại nhạc và nguồn phát, dù là analog hay kỹ thuật số..

Thông số kỹ thuật loa Wharfedale Super Denton

Tham số Wharfedale Super Denton
Kiểu loại Loa kệ 3 đường tiếng, Bass Reflex
Củ loa Bass 01 x Màng nón 6,5 inch (165mm) sợi Kevlar dệt
Củ loa Midrange 01 x Màng vòm mềm 2 inch (50mm)
Củ loa Treble 01 x Màng vòm mềm 1 inch (25mm)
Độ nhạy 87dB
Dải tần đáp ứng 52Hz – 20kHz
Bass mở rộng 40Hz (-6dB)
Tần số cắt 940Hz và 4.600Hz
Trở kháng danh định 6 Ohm (tương thích 8 Ohm)
Công suất khuyến nghị 25W – 120W
Kích thước (Cao x Rộng x Sâu) (360 x 246 x 275)mm
Trọng lượng 9,2 kg
loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-10

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/loa-anh-quoc-wharfedale-super-denton-tinh-hoa-di-san-90-nam-ky-thuat-hien-dai-mot-trong-nhung-loa-hi-fi-3-way-nho-gon-nhat-the-gioi

Ý kiến của bạn